Có nên cắt amidan cho con?

Thưa bác sỹ, E có con 37 tháng tuổi, nặng 17kg, cao 96cm. Cháu thường xuyên bị viêm amidan, đi khám các bác sỹ bảo cháu bị amidan quá phát bẩm sinh. Có bác sỹ thì khuyên nên cắt, có bác sỹ thì bảo ko nên cắt, e đang rất băn khoăn. Một tháng bạn ấy bị amidan 1 lần, và thường xuyên phải dùng kháng sinh, và rất hay bị viêm hỏng mủ. Bác sỹ cho e lời khuyên có nên cắt amidan cho con không ạ? Cám ơn bác sỹ và BigBB (Nguyễn Thị Thùy)

Trả lời: Chào bạn Thùy!

Qua thông tin bạn chia sẻ thì:
 • Cân nặng và chiều cao của bé như vậy là đạt chuẩn rồi nhé.
 • Bé thường xuyên tái phát viêm amidan, viêm họng mủ, thường xuyên dùng kháng sinh điều trị ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé.Bạn đang băn khoăn không biết có nên cắt amidan cho bé hay không vì có bác sĩ khuyên nên cắt và cũng có bác sĩ lại khuyên không nên cắt.
* Cắt amiđan có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ không?
 • Amiđan là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số globuline để phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, cho tới nay các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở các trẻ đã được cắt amiđan thì lượng globuline miễn dịch này có sự thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

Vậy chỉ định cắt Amidan khi nào?

Các chỉ định cắt amidan ở trẻ em bao gồm.
 • Thứ nhất, cắt amiđan khi amiđan phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm… Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do amiđan quá to.
 • Thứ hai, cắt amiđan khi bé bị viêm amidan mãn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khỏe và tài chính.
 • Thứ ba, cắt amiđan khi viêm amiđan gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở amiđan, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng ở amiđan, ápxe quanh amiđan, viêm hạch cổ. Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amiđan khác như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư, hoặc hôi miệng do amiđan có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan.
Chúc bé cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc

 

Bình luận của bạn

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Để con hết ho đàm, sổ mũi, viêm họng an toàn mà không phải dùng kháng sinh, ba mẹ hãy để lại thông tin dưới đây, Dược sĩ 10 năm kinh nghiệm của BigBB Plus sẽ tư vấn ngay.

  .

  Trò chuyện trực tuyến
  với chuyên gia tư vấn

  Bé bị ho đờm (đàm), sổ mũi, nghẹt mũi, viêm họng tái đi tái lại, thường xuyên phải dùng kháng sinh?

  Để được chuyên gia tư vấn nhanh nhất, ba mẹ đăng ký ngay tại đây nhé: